Close

November 16, 2020

จะทำอย่างไรถ้าคุณทำบัตร atm หาย?

บัตร atm หาย

เหตุการณ์ไม่คาดคิดมักจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาแม้ว่าคุณจะระมัดระวังแล้วก็ตามแต่บางครั้งมันก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้อยู่ดี สำหรับบทความนี้เราจะมายกตัวอย่างเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกี่ยวกับทางการเงินที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั่นคือการทำบัตร atm หายซึ่งหลายคนอาจจะเกิดคำถามและยังไม่รู้ว่าถ้าบัตร atm หาย ทํา ไง เรามั่นใจว่าคุณจะต้องสติแตกและโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีเงินอยู่ในบัญชีเป็นจำนวนมหาศาลความกังวลต่างๆก็จะพรั่งพรูเข้ามาอย่างแน่นอน แต่สิ่งแรกที่ควรต้องทำในเมื่อทำบัตรเอทีเอ็มหายคือการโทรไปอายัดบัตรกับทางธนาคารที่คุณได้สมัครบัตรเอทีเอ็มเอาไว้ ไม่ว่าคุณจะใช้ธนาคาร Bangkok Bank, Kasikorn Bank, Krungsri Ayudhya Bank หรือเจ้าใดก็ตามทุกที่ล้วนมีบริการนี้โดยคุณสามารถตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ต่างๆได้ผ่านทางเว็บไซต์

บัตร atm หาย ทํา ไง?

บัตรเอทีเอ็มนั้นมาจากคำว่า Automatic Teller Machine มีหน้าที่เป็นเครื่องกดเงินสดแบบอัตโนมัติที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางของธนาคารที่ลูกค้าสามารถที่จะใส่รหัสเข้าไปเพื่อใช้บริการทั้งสำหรับการกดเงินสด การโอนเงินหรือต้องการชำระค่าบริการต่างๆ ทำให้บัตรใบนี้มีความสำคัญอย่างมากเพราะสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายฟังก์ชั่น เนื่องจากว่าบัตรเอทีเอ็มใช้แทนเป็นบัตรสำหรับกดเงินสดในเวลาที่คุณใช้จ่ายสินค้าหรือบริการจะสามารถรูดบัตรโดยมีวงเงินจำกัดตามรูปแบบที่คุณเลือกไว้ในตอนสมัคร ถ้าหากวันใดวันหนึ่งคุณเกิดทำมันสูญหายขึ้นมา สิ่งแรกต้องรวบรวมสติและโทรติดต่อกับทางธนาคารเจ้าของบัตรให้เร็วที่สุดเพื่อทำการอายัดบัตรนั่นคือการปิดการใช้บริการบัตรใบนั้นเพื่อขัดขวางการที่บุคคลอื่นจะแอบนำไปใช้ได้ ส่วนใหญ่แล้วคุณสามารถหาเบอร์โทรศัพท์ได้ทางออนไลน์หรือไม่แน่บางธนาคารอาจจะมีระบุเบอร์ call center ไว้ด้านหลังซองใส่บัตรหลังจากคุณทำการอายัดบัตรแล้ว ระบบของธนาคารจะตัดไม่ให้ใช้งานบัตรนั้นได้เพื่อป้องกันการนำไปแอบอ้าง หลังจากขั้นตอนนี้แล้วคุณจะต้องไปลงทะเบียนทำบัตรใหม่กับทางธนาคารที่สาขาใดก็ได้ตามความสะดวกโดยจะมีค่าธรรมเนียม

เงินกู้นอกระบบ

การอายัดบัตร

คุณจำเป็นที่จะต้องทำการอายัดบัตรเมื่อเกิดการสูญหาย (ATM) โดยต้องรีบโทรแจ้งอายัดในทันที เพราะถ้าคุณสามารถทำได้รวดเร็วมากแค่ไหนก็จะช่วยเพิ่มความมั่งคงและปลอดภัยของบัญชีจากบุคคลที่สามได้และจะทำให้ทรัพย์สินของเราอยู่ในที่ปลอดภัยไร้ความกังวลใดๆ

การขอสมัครบัตรเอทีเอ็มใหม่

หลังจากโทรไปอายัดบัตรใบเดิมแล้วคุณไม่ต้องไปแจ้งความใดๆทั้งสิ้น เพียงคุณไปที่ธนาคารสาขาและทางพนักงานจะสอบถามเพื่อยืนยันว่าคุณคือเจ้าของบัญชีจริงๆโดยคุณสามารถเลือกทำได้ที่ธนาคารที่คุณสมัครหรือจริงๆแล้วจะทำที่สาขาไหนก็ได้ โดยคุณะมีค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียในการทำบัตรใบใหม่เป็นจำนวน 100 บาทแต่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี 

ไม่มี บัตร atm ถอนเงิน ได้ ไหม?

ถ้าทำบัตร ATM หายหรือทำบัตรเดบิตหาย ใครหลายคนกำลังจะคิดว่าจะสามารถถอนเงินจากบัญชีธนาคารของตนเองได้ไหม หากคุณต้องการใช้เงินในตอนนั้นคุณสามารถไปที่สาขาของธนาคารพร้อมนำหลักฐานยืนยันตัวตนอย่างบัตรประจำตัวประชาชนไปยื่นก็จะสามารถยืนยันได้ว่าคุณจะถอนเงินออกมาใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลใดๆหรือไม่ต้องมีสมุดบัญชีเลยด้วยเรียกได้ว่าเป็นการถอนเงิน ไม่มี สมุด ทั้งนี้ถ้าในกรณีที่คุณไม่ได้ทำอะไรหายแต่ไม่ได้นำมาด้วยคุณก็สามารถขอถอนเงินได้ด้วยเพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชนจากนั้นให้ใส่ข้อมูลการถอนเงินพร้อมแจ้งกับพนักงานสาขาว่าไม่ได้นำสมุดบัญชีและบัตรมาเพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้เงินจากบัญชีของคุณได้โดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม

คำแนะนำเพิ่มเติมในการทำบัตรเอทีเอ็มโดยจริงๆแล้วคุณจะต้องมีสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างเคร่งครัดนั่นก็คือการคิดและตั้งรหัสที่เดาได้ง่ายหรือบางคนอาจจะกันลืมโดยการเขียนรหัสไว้ในบริเวณด้านข้างหลังบัตรซึ่งเป็นการเปิดเผยรหัสที่อาจจะทำให้คนที่แอบอ้างนำไปใช้ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรจำรหัสบัตรของตัวเองให้ได้ เราได้มีคำแนะนำในการตั้งรหัสดังนี้

  • ห้ามคิดที่จะใช้รหัสบัตรที่เดาได้ง่าย ตัวอย่าง เช่น 123456, 000000 เพราะส่วนใหญ่เมื่อบัตรคุณหายและมีคนไปเจอ พวกเขาเหล่านั้นจะสามารถคาดเดาและแอบนำเงินของคุณไปใช้ได้อีก
  • ห้ามเขียนรหัสบัตรไว้หลังบัตรหรือในกระเป๋าเงินเพราะแน่นอนว่าควรที่จะต้องจำรหัสบัตรของตัวเอง
  • ไม่ควรที่ตั้งรหัสผ่านด้วยเลขบัตรประชาชน หรือ วัน/เดือน/ปีที่เกิด
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลบัตรเอทีเอ็มของคุณ เพราะอาจจะเกิดการรั่วไหลได้
  • คุณควรจะมีการเปลี่ยนรหัสผ่านบัตร ATM ในทุกๆ 3 เดือนหรือในทุกๆ 6 เดือน 

จากข้อมูลทั้งหมดนี้เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือคุณในด้านการแก้ปัญหาเมื่อเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้

ปล่อยเงินนอกระบบ กรุงเทพ | แอพเงินด่วน 30 นาทีโอนเข้าบัญชี | ยืมเงินais