Close

January 31, 2020

โฮมเพจ » บทความที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการขอสินเชื่อ » ทำความรู้จัก รีไฟแนนซ์ และ สินเชื่อ กันเถอะ!

ทำความรู้จัก รีไฟแนนซ์ และ สินเชื่อ กันเถอะ!

Loan refinancing

แน่ล่ะ ปัญหาหนี้บัตรเครดิตเรียกได้ว่าเป็นปัญหาของพนักงานเงินเดือนหลายคน เพราะรูปแบบที่ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งหลายคนก็มีบัตรเครดิตกันมากกว่าหนึ่งใบ เพียงแค่จ่ายชำระค่าใช้จ่ายรายเดือนอย่างค่าเช่าหรือค่าน้ำ-ค่าไฟ ก็คงจะไม่พอเหลือ  เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงหาทางช่วยหาให้กับผู้ที่กำลังประสบปัญหาหนี้สินบัตรเครดิต, หนี้สินผ่อนชำระคอนโด ผ่อนชำระบ้าน และอีกมากมาย ตามมาทำความรู้จัก รีไฟแนนซ์ ที่ผู้ว่างงานก็สามารถได้รับการอนุมัติเช่นกัน

รีไฟแนนซ์ คืออะไร

รีไฟแนนซ์ (Refinance) หมายถึง การชำระเงินกู้ของคุณที่มีในปัจจุบันด้วยการเริ่มกู้ใหม่จากอีกธนาคารมาทดแทนสินเชื่อเดิม โดยใช้สินทรัพย์ตัวเองเป็นหลักประกัน ซึ่งหากคุณกำลังผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด หรือผ่อนรถยนต์ใหม่กันอยู่ นี่ก็จะเป็นตัวเลือกให้คุณสามารถใช้ลดอัตราการผ่อนลงได้ ลดความกังวลให้กับหลายคนได้ดี ซึ่งการรีไฟแนนซ์จะช่วยให้คุณลดอัตราดอกเบี้ยสูงแต่ละเดือนได้ รูปแบบนี้จะเพิ่มประโยชน์ให้กับผู้กู้มากที่สุก หากเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายของคุณกับค่าใช้จ่ายหนี้สินจากการกู้ เพราะฉะนั้นแล้วตอนนี้เรามาทำความรู้จัก “รูปแบบการรีไฟแนนซ์” ทั้งหมดนี้กันด้านล่างเลย

ปล่อยกู้เงินนอกระบบ

รูปแบบรีไฟแนนซ์ (Refinance) ที่คุณต้องรู้จัก

การทำไฟแนนซ์ก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งหากคุณกำลังมองหารูปแบบผ่อนผันเงินกู้หรือการหา เงินด่วน ของคุณ จำเป็นต้องรู้จัก รูปแบบรีไฟแนนซ์ทั้งหมดนี้ ตามมาอ่านกันต่อเลย

1.   รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

หากคุณมีภาระหนี้สินบัตรเครดิต วิธีที่สามารถช่วยคุณลดหนี้สินได้มากที่สุดคือ การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หรือการกู้เงินเพื่อปิดบัตรเครดิตนั่นเอง ซึ่งหากคุณต้องปิดบัตรเครดิตให้เร็วมากที่สุด จำเป็นต้องวางแผนการผ่อนผันก่อนที่จะเริ่มทำรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต เพราะไม่เช่นนั้น นี่อาจจะเพิ่มภาระมากยิ่งขึ้นไปอีก

2.   รีไฟแนนซ์บ้านและคอนโด

สำหรับการผ่อนผันบ้านและคอนโดจากการทำรีไฟแนนซ์  รี ไฟแนนซ์ บ้าน 2565 คุณจำเป็นต้องมีการผ่อนผันมากกว่า 3 ปี ซึ่งทั้งนี้แล้วการเลือกธนาคารใหม่ในการผ่อนผัน จะช่วยลดดอกเบี้ยของคุณ จนสามารถทำการผ่อนหมดได้เร็วกว่าเดิม

3.   รีไฟแนนซ์รถยนต์

สำหรับการทำรีไฟแนนซ์รถยนต์ มีรูปแบบคล้ายกับการทำรีไฟแนนซ์บ้าน โดยการที่ให้ผู้ซื้อสามารถกู้เงินจากอีกธนาคารเพื่อชำระหนี้ ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะสามารถจ่ายค่าดอกเบี้ยที่ลดลง รวมทั้งได้ขยายเวลาในการผ่อนชำระมากขึ้น ซึ่งทางธนาคารจะเริ่มนับการชำระเดือนแรก ของการผ่อนผันใหม่อีกครั้ง จนครบกำหนดชำระของคุณ

นี่ก็เป็นรูปแบบรีไฟแนนซ์หลักๆ ที่หลายคนต่างประสบปัญหากันมากที่สุดในปัจจุบัน โดยไม่ว่าจะเป็น รีไฟแนนซ์คอนโด,  รี ไฟแนนซ์ รถยนต์ และ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็สามารถช่วยให้ผู้ผ่อนผันหนี้สินทั้งหมดได้อย่างสบายใจมากขึ้น  เมื่อเราเข้าใจเรื่องรีไฟแนนซ์กันมาบ้างแล้ว ตอนนี้เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับสินเชื่อกันต่อเลย

สินเชื่อ คืออะไร

สินเชื่อนั้นเป็นรูปแบบที่คุณจำเป็นต้องทำความรู้จักกันก่อนที่จะเลือกกู้เงิน เป็นรูปแบบกู้เงินสำหรับผู้ที่ ต้องการเงินด่วน ซึ่งสินเชื่อก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็น “สินเชื่อส่วนบุคคล และ สินเชื่อธุรกิจ” เรามาอ่านรายละเอียดทั้งสองรูปแบบนี้กันต่อเลย 

สินเชื่อบุคคลคือ การกู้เงินสดเป็นก้อนนั่นเอง เพื่อนำไปชำระค่าใช้จ่ายที่คุณต้องการ โดยทางธนาคารจะมอบเงินกู้ในจำนวนที่คุณต้องการ พร้อมคิดค่าดอกเบี้ยตามระยะเวลาการผ่อนชำระ รูปแบบนี้คุณจะได้เงินอยู่ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือน นี่ก็เป็นข้อดีที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ค้ำประกัน โดยสามารถชำระเงินรายเดือนเท่ากัน

 • ข้อดีของการเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลคือ คุณสามารถผ่อนชำระได้ในระยะเวลายาวนานมากกว่า 60 เดือนเลยก็ว่าได้ ไม่จำเป็นต้องผ่อนครั้งละมากๆ แต่หากคุณชำระมากกว่ายอดขั้นต่ำ ก็จะยิ่งลดอัตราดอกเบี้ยลงไปอีก
 • ข้อเสียของสินเชื่อส่วนบุคคลคือ อัตราดอกเบี้ยทั่วไปสูงมากกว่า 29% ปี เรียกได้ว่าสูงที่สุดจากรูปแบบสินเชื่ออื่นๆ จากการเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระหนี้สินนั่นเอง

อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อ มีรูปแบบหลากหลายที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนตัดสินใจในการเลือกรูปแบบสินเชื่อส่วนบุคคลนี้

 • อัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก: หากคุณชำระเงินต้นมากเท่าไหร่ ดอกเบี้ยก็จะลดน้อยลงเท่านั้น
 • อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่: รูปแบบนี้คือ อัตราดอกเบี้ยที่กำหนดไว้ตายตัว ซึ่งส่วนมากที่จะเป็นรูปแบบสินเชื่อรถยนต์
 • อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว: อัตราดอกเบี้ยที่จะคอยปรับตัวตามภาวะเศรษฐกิจ หากปีไหนดอกเบี้ยแพง คุณก็ต้องจ่ายแพงได้วย ไม่สามารถคาดเดาได้เลย

สินเชื่อธุรกิจคือ เงินทุนที่คุณสามารถทำการกู้ได้จากธนาคาร เพื่อนำมาต่อยอดธุรกิจของคุณเอง ซึ่งอย่างน้อยคุณจำเป็นต้องเป็นเจ้าของกิจการมาแล้ว 2 ปีขั้นไป โดยสินเชื่อธุรกิจนี้มีรูปแบบมากมายเช่น สินเชื่อเพื่อการค้าต่างประเทศ , สินเชื่อโครงการพิเศษ , บริการด้านการค้ำประกันและอีกมากมาย

บัตรเครดิตออนไลน์

ตามมาดูหลักการพิจารณาของรูปแบบสินเชื่อธุรกิจนี้:

 • จำนวนเงินที่ต้องการกู้
 • มูลค่าของหลักประกัน
 • ระยะเวลาในการชำระหนี้
 • อัตราดอกเบี้ยธนาคาร
 • จำนวนเงินที่ต้องชำระคืนต่อเดือน
 • รายได้สุทธิเฉลี่ยของกิจการต่อเดือน

หากคุณยังไม่รู้จักสินเชื่อหรือรีไฟแนนซ์แต่ละประเภทหลักๆ ก็อย่าลืมมาตามอ่านกันอีกรอบ ทั้งนี้เราก็ได้อธิบายความหมายและรูปแบบเกี่ยวกับ รีไฟแนนซ์ แต่ละประเภท รวมถึงอธิบายเกี่ยวกับ สินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อธุรกิจที่คุณสามารถเลือกทำการกู้เงินได้อย่างสบาย