Close

November 16, 2020

โฮมเพจ » บทความที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการขอสินเชื่อ » Startup คืออะไรและสตาร์ทอัพในไทยได้อย่างไร

Startup คืออะไรและสตาร์ทอัพในไทยได้อย่างไร

startup คือ

startup คืออะไร?

Startup คือการเริ่มต้นธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่ในรูปแบบของการก้าวกระโดดและสามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมากมายมหาศาลด้วยวิธีการหาเงินแบบทำซ้ำหรือขยายธุรกิจออกไปให้กว้างขึ้นได้นั่นเอง โดยปกติแล้วธุรกิจ startup มักจะเป็นธุรกิจที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆที่มักจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันและจะเป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งมักจะมาในรูปแบบแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่นแอพพลิเคชั่นในการหาแม่บ้านมาทำความสะอาดที่บ้าน แอพพลิเคชั่นหาที่จอดรถ เป็นต้น เราจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นทางด้านไอทียกตัวอย่างธุรกิจ startup ที่เกิดมาจากการเป็นสตาร์ทอัพคือ Facebook ที่สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและติดต่อกันได้อย่างไร้พรมแดน บ้านของสตาร์ทอัพคือ Silicon Valley ถือเป็นที่รวมตัวของบริษัทชั้นนำในด้านไอที

กู้เงินด่วน

ธุรกิจ startup มีอะไรบ้าง?

กระแสในสตาร์ทอัพในประเทศไทยมีมานานแล้วแม้กระทั้งในปัจจุบัน Startup ก็ยังเป็นหนึ่งสิ่งที่นักลงทุนและบริษัทต่างๆให้ความสนใจ ในส่วนนี้เราจะมาดูประเภทหลักๆของสตาร์ทอัพในไทย ซึ่งมีทั้งหมด 8 ประเภทดังนี้

  1. ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านสุขภาพ
  2. ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการเข้าถึงสินค้า
  3. ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านอสังหาริมทรัพย์
  4. ธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน
  5. ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการศึกษา
  6. ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรม 4.0 และอุตสาหกรรมสะอาด
  7. ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการเงินและด้านการให้บริการสำหรับธุรกิจ
  8. ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการเกษตรและอาหาร

สตาร์ทอัพต่างจากธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) อย่างไร?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าดูไปดูมาแล้วสตาร์ทอัพก็ไม่น่าจะแตกต่างจากธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SME และอยากจะรู้ว่าจริงๆแล้วมันแตกต่างกันไหมและอย่างไรบ้าง? คำตอบก็คือใช่มันแตกต่างกันเพราะธุรกิจ Startup คุณสามารถเสนอไอเดียได้โดยไม่ต้องใช้เงินตัวเองในการลงทุนทำธุรกิจ คุณสามารถทำการนำเสนอหรือ pitching เพื่อดึงดูดใจนักลงทุนที่มีกำลังเงินในการลงทุนให้เห็นถึงความเป็นไปได้และมาเข้าร่วมกับคุณในการทำมันให้เป็นจริงแม้แต่กระทั่งตัวคุณเองก็มาเป็นคนที่นำเสนอไอเดียได้หากต้องการจะเข้าสู่วงการสตาร์ทอัพ โดยเราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีอีเว้นท์ต่างๆมากมายที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีไอเดียมานำเสนอต่อหน้านักลงทุนรายใหญ่ๆ แต่ SME นั่นส่วนมากแล้วจะเกิดจากการใช้เงินของตัวเองเป็นหลักไม่ก็ต้องทำการกู้เงินเพื่อมาทำธุรกิจจากธนาคาร

ข้อแตกต่างอีกหนึ่งอย่างคือธุรกิจ Startup มุ่งเน้นไปที่การเติบโตในลักษณะก้าวกระโดดคือธุรกิจที่มีศักยภาพในการขยายตัวหรือเพิ่มจำนวนในวงกว้างได้ อาจจะไม่จำกัดแค่ในประเทศแต่เป็นสเกลระดับสากล ยกตัวอย่างเช่น Google ที่ตอนแรกเป็นสตาร์ทอัพแต่ต่อมาก็เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดซึ่งทำกำไรได้ดีและกลายเป็นธุรกิจการบริการที่ครองใจคนทั่วโลกได้มาจนถึงในปัจจุบัน

วิธีหาเงินทุนสำหรับการเริ่มต้น

เมื่อพูดถึงการเริ่มต้นธุรกิจสักอย่างหนึ่งในปัจจัยหลักที่มีความสำคัญมากๆก็คือเงินทุนนั่นเอง จึงเกิดคำถามว่าถ้าหากไม่มีเงินจะไปหามาจากไหนได้บ้าง จริงๆแล้วเงินทุนส่วนใหญ่ของธุรกิจสตาร์ทอัพนั้นมาจากนักลงทุนที่มาจากการระดมทุนจากนักลงทุนรอบโลกที่พร้อมจะเข้าร่วมจากการได้รับฟังไอเดียธุรกิจและพบว่าตรงใจและสนใจพร้อมทั้งมีศักยภาพในการเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ เขาเหล่านั้นจะมอบเงินทุนมาเพื่อใช้ในการพัฒนาและทำให้ธุรกิจออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้จริง ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาเหล่านั้นจะได้รับส่วนแบ่งจากรายได้ด้วยทำให้เขาตัดสินใจลงทุนร่วมขัน โดยปกติแล้วนักลงทุนจะมีอยู่สองแบบหลักๆดังนี้

  1. นักลงทุน Angel Investor คือนักลงทุนที่มอบเงินทุนให้ในการไปเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่แรกเริ่มเพราะว่าเห็นความเป็นไปได้และศักยภาพในการสร้างคุณค่าในระดับโลกที่จะนำมาซึ่งผลกำไรมากมาย ลักษณะเด่นที่จะพบได้ในนักลงทุนเหล่านี้คือความกล้าและความเฉียบคมในการมองเห็นความเป็นไปได้ของธุรกิจทำให้คนส่วนใหญาจะหา angel investor
  2. นักลงทุนแบบ Venture capital เป็นนักลงทุนที่มีกำลังเงินจำนวนมากหรือเรียกได้ว่านักลงทุนใจป้ำแบบป๋าๆที่อาจจะลงเงินทุนได้เป็นระดับร้อยร้อยล้านทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ที่เขาจะลงทุนนั้นเขาต้องแน่ใจว่ามันจะประสบความสำเร็จได้และมีความเสี่ยงน้อย ส่วนใหฯนักลงทุนแบบนี้จะไม่ลงทุนตั้งแต่เริ่มต้นการนำเสนอเพราะยังไม่แน่ใจ 100%
เงินกู้นอกระบบ

โครงการสนับสนุนสตาร์ทอัพในประเทศไทย

ต่อมาเราจะมาดูว่าคุณจะทำ Startup อย่างไรให้สำเร็จ สมการความสำเร็จของสตาร์ทอัพนั้นมาจากไอเดียและความสามารถในการแก้ปัญหาของธุรกิจนั้นๆ โดยทั่วไปแล้วคุณไม่สามารถประสบความสำเร็จได้จากเพียงไอเดียเดียวแต่คุณจะต้องลอง ล้มเหลวและกลับมาพัฒนาใหม่ไปเรื่อยๆจนค้นพบสิ่งที่ดีที่สุดในตอนท้าย ทั้งนี้วงการสตาร์ทอัพในประเทศไทยนั้นก็เป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นโดยเราจะสังเกตได้จากการมีการจัดประกวดธุรกิจ Startup มากมาย นอกจากนี้ยังมีโครงการต่างๆในการสนับสนุนสตาร์ทอัพในไทยอีกด้วย

เช่น AIS The StartUP เป็นโครงการประกวดของ AIS, DTAC Accelerate เป็นโครงการประกวดของ DTAC, True Incube เป็นโครงการประกวดของ True  โครงการทั้งหมดจะสนับสนุนให้คนทำ Startup แต่ขาด Funding สามารถเข้าร่วมประกวด

ยืมเงินด่วน | ยืมเงินฉุกเฉิน 5,000 ด่วน